6 nguyên tắc chăm sóc xe hơi mùa mưa lái xe cần tuyệt đối tuân thủ

6 nguyên tắc chăm sóc xe hơi mùa mưa lái xe cần tuyệt đối tuân thủ

Những ngày mưa bão luôn khiến các chủ xe não lòng bởi tình trạng ngập nước, ẩm ướt. Làm sao để giữ cho ô tô của mình luôn sạch sẽ, khô ráo, hạn chế vi khuẩn tồn tại bên trong xe?

Rửa xe ngay sau khi di chuyển dưới mưa

Cũng giống như khi di chuyển bằng xe máy. Nếu bạn vừa trải qua một cuộc hành trình dài dưới trời mưa và bụi bẩn thì hãy đừng tiếc vài chục nghìn để vệ sinh xe. Bởi nước mưa chưa axit kèm theo bụi bẩn, bùn đất sẽ làm nhanh bạc màu sơn xe, cho dù bạn rửa xe sau đó 2-3 ngày.

Kiểm tra định kỳ kính lái cùng cần gạt mưa

Khi lưu thông trong trời mưa, làm thế nào để đảm bảo tầm nhìn chính là điều chúng ta cần quan tâm trên hết. Đó là lý do chúng ta nên kiểm tra định kỳ cần gạt mưa. Nếu cần gạt có vấn đề, quý khách hàng cần khắc phục ngay lập tức. Vì chúng ta chẳng thể nào biết được khi nào thì trời lại đổ những cơn mưa to.

Cũng như cần gạt hoạt động không đúng vị trí thể gây trầy xước kính, đây cũng là một phần nguyên nhân khiến tầm nhìn của chúng ta bị ảnh hưởng khi lưu thông. Một khi kính lái bị trầy xước nhẹ hoặc có những vết ố chúng ta có thể sử dụng các dung dịch đánh bóng tại các trung tâm hoặc gara xe để cải thiện nó.

6 nguyên tắc chăm sóc xe hơi mùa mưa lái xe cần tuyệt đối tuân thủ

Lời khuyên chân thành chính là đừng nên cố gắng khắc phục tại nhà bằng những loại dụng dịch chúng ta tự tìm hiểu. Bởi một số loại dung dịch sẽ chứa axit có thể làm hỏng bề mặt kính.

Bí quyết nhỏ chính là hiện nay trên thị trường có một loại thiết bị gọi là trợ lý lái xe thông minh. Một loại thiết bị vừa tích hợp camera hành trình vừa có chế độ tự động gạt mưa với tần suất gạt được điều chỉnh theo lượng mưa lớn, nhỏ cũng như chế độ Auto light giúp quá trình lưu thông trong trời mưa dễ dàng hơn rất nhiều.

Kiểm tra phanh xe, lốp xe

Bộ phận phanh và lốp là hai bộ quan trọng trong quá trình vận hành lưu thông của xe. Bất kể là mùa mưa hay mùa nắng chúng ta cũng cần phải kiểm tra hoạt động của hệ thống phanh, cũng như ổn định của lốp thường xuyên.

Lốp xe cũng cần được chú ý, trong quá trình lưu thông đặt biệt là trong những trường hợp trời mưa, đường trơn trượt. Lốp xe cần được đảm bảo trạng thái ổn định nhất không thể để lốp quá mòn, như thế sẽ làm giảm khả năng bám mặt đường của lốp rất dễ gây mất kiểm soát và dẫn đến khả năng trượt dài khi chúng ta đang lưu thông.

Kiểm tra hệ thống dây cu-roa

Dây cu-roa kéo tải đặt ở trị trí khá thấp, trong khi khoang động cơ không kín hoàn toàn, bùn, đất, nước bám vào gây ra hiện tượng trượt đai. Ngoài tiếng rít khó chịu, đai trượt còn nhanh hỏng.

Nếu trượt nhiều có thể không đủ sức kéo máy nén điều hòa, trợ lực lái hoặc máy phát điện dẫn tới những trục trặc khác. Chủ xe có thể dùng mắt thường kiểm tra. Nếu phát hiện dây có nước hoặc dính bùn, đất nên dùng khăn lau sạch cả dây đai và bánh đai.

Lưu ý rằng công việc này chỉ nên thực hiện khi máy đã nguội và động cơ.

Thường xuyên vệ sinh nội thất xe ô tô

Quá trình ẩm mốc, mất vệ sinh, bốc mùi do các loại đồ ăn thức uống chúng ta ăn trên xe là những nguyên nhân khiến môi trường bên trong xe dễ trở nên ô nhiễm và phát sinh vi khuẩn gây bệnh cho người dùng. Trong những trường hợp này mở cửa xe thường xuyên có thể sẽ là một biện pháp. Tuy nhiên nếu trời mưa kéo dài, hoặc nắng nóng gay gắt thì chúng ta phải làm sao?

Đó là lý do nội thất nên trong xe cần được làm sạch một cách định kỳ, có thể nói là thường xuyên. Đặc biệt là các xe có bộ ghế làm bằng nỉ, sàn nỉ, trần nỉ. 

Sử dụng dung dịch bảo vệ bề mặt sơn

Ngoài tình trạng ăn mòn, màu sơn của xe cũng sẽ rất nhanh xuống cấp nếu liên tục bị dầm mưa. Hiện nay các trung tâm bảo dưỡng xe ô tô cho khách hàng thường đưa ra lời khuyên, khách hàng nên dùng sản phẩm chuyên dụng để bảo vệ bề mặt sơn, giảm ăn mòn, đánh bóng…

Chủ sở hữu có thể tìm mua loại dung dịch này tại các cửa hàng chăm sóc xe. Hoặc mang ra cửa hàng chăm sóc xe hơi để bảo dưỡng.

0 vote
Bài mới hơn
Bài cùng chuyên mục