Chống chuột ô tô trong thời gian giãn cách dịch covid! 6 mẹo cực hay cho các bác tài

Chống chuột ô tô trong thời gian giãn cách dịch covid! 6 mẹo cực hay cho các bác tài

Chống chuột ô tô bằng cách nào hiệu quả? Đặc biệt trong thời gian giãn cách do dịch covid xe để một chỗ ít hoạt động. Bạn hãy tham khảo ngay những mẹo chống chuột vào ô tô hiệu quả nhất dưới đây nhé
 

Mục lục
1. Tại sao chuột vào ô tô?
2. Dấu hiệu nhận biết chuột vào ô tô
3. Làm thế nào để chống chuột ô tô hiệu quả?

   Thường xuyên vệ sinh xe ô tô sạch sẽ là một trong những cách chống ô tô hiệu quả
   Thường xuyên kiểm tra khoang máy động cơ để phát hiệu chuột vào xe hay chưa
   Hạn chế ăn uống trên xe để chống chuột cho xe hơi
4. Chống chuột ô tô - 6 mẹo đơn giản hiệu quả
    Lắp thêm lưới lọc gió - Mẹo chống chuột ô tô đơn giản
    Dùng long não để chống chuột ô tô
    Dùng tinh dầu đuổi chuột để chống chuột ô tô
    Dùng dầu ma - dút để chống chuột vào ô tô
    Mẹo chống chuột cho xe hơi bằng xà phòng
    Dùng ớt bột để chống chuột cho xe ô tô

Tại sao chuột vào ô tô?

Trước khi tìm hiểu cách chống chuột ô tô, bạn phải hiểu được tập tính của chuột. Chuột là loài động vật gặm nhấm với hình dáng nhỏ nhưng khá linh hoạt và nhanh nhẹn. Chúng sử dụng răng cửa để gặm nhấm thức ăn, đào hang và tự vệ. Hầu hết các loài chuột đi lại và di chuyển bằng gan bàn chân, cả lòng bàn tay. Thính giác, thị giác và khứu giác của chúng rất phát triển.

Chuột thường hoạt động mạnh vào ban đêm, đặc biệt cao điểm vào lúc nhá nhem tối hoặc rạng sáng. Chúng là loại động vật ưa thích nơi kín đáo, ấm áp để có thể trú ngụ và làm tổ. Chính vì vậy bờ bụi, hốc tường, nhà dân và ngay cả khoang xe ô tô của bạn cũng là nơi trú ngụ lý tưởng của chuột. Vì vậy rất nhiều chủ xe đau đầu khi nghĩ cách chống chuột ô tô và xua đuổi chúng.

chống chuột ô tô

Chuột vào làm tổ  trong khoang máy ô tô

Có rất nhiều lý do 'giúp' chuột thuận tiện chui vào xe ô tô như chủ xe thường xuyên đóng mở cửa xe liên tục, thậm chí là quên cả đóng cửa xe hay cửa kính. Đặc biệt, việc đỗ xe ở bãi tối tăm, ẩm thấp cũng 'mở đường dẫn lối' cho chuột xuất hiện trên ô tô.
Ngoài ra, theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, do cấu tạo cửa gió ngoài có nhiều kẽ hở nên dễ bị chuột tấn công. Đa phần chuột thường chui vào khoang máy động cơ của xe ô tô theo đường này.

Dấu hiệu nhận biết chuột vào ô tô

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy xe bạn đã trở thành "ngôi nhà" thân yêu của chuột

- Các vấn đề về ô tô: Ô tô không khởi động được hoặc bị trục trặc, hoạt động không bình thường. Điều này thường do chuột gặm dây điện trong khoang máy gây ra vì theo tập tính của chuột chúng thường hay gặm nhấm đồ vật để mài răng

-Có mùi hôi: Bạn có thể nhận ra mùi hôi từ lỗ thông gió của xe. Chuột có thể sử dụng hệ thống thông hơi như một đường hầm để đi từ khoang động cơ vào trong ô tô. Theo thời gian bạn dễ dàng ngửi thấy mùi hôi của nước tiểu chuột thậm chí là mùi thối của xác chuột chết.

- Rác rưởi, thức ăn: Chuột lên xe của bạn có thể mang theo rác rưởi và xương xẩu, thức ăn để làm tổ. 

- Phân chuột: Bạn có thể thấy phân chuột, dấu chân chuột trong khoang máy, trong xe, trên ghế, thảm, taplo...- Tổ chuột: Chuột rất thích làm tổ bên trong hộp gió của ô tô (đó là nơi đặt bộ lọc gió động cơ). Chuột thích vị trí này vì nó ấm áp và an toàn. 

- Vải bọc bị hư hỏng: Nếu chuột quyết định biến xe của bạn thành nhà. Chúng sẽ tìm các vật liệu để làm tổ. Chính vì vậy nó có thể tìm cách vào trong xe cắn phá ghế da, rèm cửa, nội thất, bọt xốp...Nếu xe bạn có tất cả các dấu hiệu trên chắc chắn rằng phải tìm ngay cách chống chuột ô tô hiệu quả nhất để xử lý nhé.

chống chuột ô tô

Chuột lên xe của bạn có thể mang theo rác rưởi và xương xẩu, thức ăn để làm tổ. 

Làm thế nào để chống chuột ô tô hiệu quả?

Thường xuyên vệ sinh xe ô tô sạch sẽ là một trong những cách chống ô tô hiệu quả

Đây là điều hiển nhiên - một trong những biện pháp chống chuột cho xe ô tô hiệu quả mà đơn giản nhất phải không ạ? Các bác hãy thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh xe nhé. Việc vệ sinh nội thất ô tô sẽ phát hiện và sớm xử lý được tình trạng chuột trên xe. Không chỉ có vậy, vệ sinh sạch sẽ còn giúp nội thất xe được bền hơn, cùng với đó là mang đến không gian trong lành rất tốt cho phong thủy xe hơi và cả sức khỏe của người sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra khoang máy động cơ để phát hiệu chuột vào xe hay chưa

Khoang máy xe hơi là địa điểm hàng đầu mà chuột ẩn nấp. Đặc biệt hơn là khoang máy là nơi bị đậy kín và nhiều chủ xe không có thói quen kiểm tra, vệ sinh khoang máy ô tô nên chuột tha hồ lộng hành.

Các bác cần kiểm tra khoang máy động cơ xe thường xuyên hơn để hạn chế tình trạng chuột chui vào xe, hoặc nếu có thì sớm xử lý tình trạng này. Đặc biệt đối với những chiếc xe lâu không dùng tới, chủ xe vẫn nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh khoang máy ô tô. Cách vệ sinh có thể là dùng cọ, chổi hoặc khăn lau bụi bẩn, dầu nhớt trong khoang. Sau đó dùng máy bơm xịt sạch lại vệ mặt khoang máy hoặc bạn có thể đưa xe ra trung tâm chăm sóc xe để khoang xe được vệ sinh đúng cách. 

Ngoài ra nếu không xử lý triệt để mùi chuột trong khoang máy thì không thể chống chuột vào ô tô hiệu quả. Bởi chuột sẽ vẫn quen mùi và tiếp tục tìm mọi cách để vào khoang máy của xe ô tô của bạn.

Hạn chế ăn uống trên xe để chống chuột cho xe hơi

Ăn uống không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường khoang xe mà còn dễ khiến các nội thất bị ăn mòn, nhanh cũ và hỏng hóc. Ngoài ra, không vệ sinh xe sau khi ăn uống còn tạo điều kiện thu hút chuột xuất hiện nhiều hơn. Hạn chế ăn uống và để thức ăn trên xe là  cách chống chuột ô tô hiệu quả.

Chống chuột ô tô - 6 mẹo đơn giản hiệu quả

Lắp thêm lưới lọc gió - Mẹo chống chuột ô tô đơn giản

Hãy tân trang độ chắc chắn của bộ phận lọc gió bằng việc lắp thêm tấm lưới bằng kim loại hoặc inox cứng cáp. Điều này khiến chuột khó có thể tấn công vào "cánh cửa" bảo vệ khoang máy để tiến vào bên trong.

Không chỉ chống chuột trên ô tô, biện pháp này còn giúp chủ xe đối phó với sự xâm nhập của côn trùng, rắn rết, lá và các rác bẩn nhỏ.

Dùng long não để chống chuột ô tô

Chính mùi Naphtalen của long não đã có công dụng đuổi chuột. Bạn chỉ cần cho từ 1 – 2 viên vào lồng nhôm, hoặc túi lưới và đặt ở nơi chuột thường xuyên xuất hiện. Bạn cũng có thể nghiền nhỏ băng phiến thành bột và cho vào những nơi chuột hay chạy qua hoặc rắc bột vào ổ của chúng.

chống chuột cho xe hơi

Long não (băng phiến) cũng dùng để chống chuột vào ô tô.

Theo thời gian, mùi Naphtalen từ long não sẽ tỏa ra mùi mà loài chuột rất sợ và theo bản năng loài chuột sẽ rời đi khỏi xe mà không cần phải sử dụng thêm bất kỳ biện pháp nào.

Long não có tác dụng khử mùi hôi, đuổi côn trùng hiệu quả. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. Việc đưa trực tiếp long não vào miệng hay ngửi mùi long não quá nhiều cũng đều dẫn đến ngộ độc. Đặc biệt là với long não được sản xuất với dạng viên nén với nhiều màu sắc khác nhau. Điều này sẽ khiến trẻ em nhầm lẫn long não với kẹo, chẳng may bé ngậm hay nuốt long não thì rất nguy hiểm, khi phát hiện cần đưa nạn nhân đến bệnh viện để cấp cứu ngay. Chính vì vậy bạn cũng nên cân nhắc khi dùng long não

Mẹo chống chuột cho xe hơi bằng xà phòng

Đấu tiên bạn hãy chuẩn bị bột xà phòng, bột hoa tiêu cùng với cơm nguội rồi bạn hãy trộn đều cả 3 thứ trên lại cùng với nhau, sau đó bạn hãy mang nó đặt ở các nơi mà lũ chuột thường xuất hiện. Chỉ cần chúng ngửi thấy mùi của hỗn hợp này thì lũ chuột sẽ sợ khiếp vía và sẽ chạy dài.

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể tự mình chế ra "thuốc đuổi chuột" để chống chuột ô tô theo công thức sau đây: Cho một chút bột giặt vào trong chén, sau đó bạn cho thêm một ít nước và hãy đánh tan bột giặt. Sau đó bạn cho thêm vào dung dịch này 1 muỗng bột cà phê. Cuối cùng thì bạn trộn đều hỗn hợp này lên. 

Bạn hãy đặt "thuốc đuổi chuột tự chế" này trên các nơi mà lũ chuột thường hay lui tới, lập tức thì chúng sẽ vội vàng "dọn tổ" của mình đi ngay. 

chống chuột vào ô tô

Dùng dầu ma - dút để chống chuột vào ô tô

Trộn đều dầu ma-dút cùng với dầu máy và một chút mỡ bôi trơn rồi bạn hãy đem rắc ở xung quanh ô tô hoặc là các nơi mà lũ chuột thường hay chạy qua chạy lại. Nếu như chuột bị dính dầu mỡ, chúng sợ mùi và sẽ phải bỏ đi và khi đó chúng sẽ liếm sạch lông, chất này khi đi vào trong dạ dày sẽ làm cho chuột phải chết. Tuy nhiên bạn cũng cẩn trọng cách chống chuột ô tô này vì có thể chuột sẽ chất trong khoang xe hoặc khu vực gần nhà sẽ gây ra mùi hôi thối khó chịu.

Dùng tinh dầu đuổi chuột để chống chuột ô tô

Một số loại tinh dầu có hương thơm như tinh dầu bạc hà, dầu quế… có khả năng đuổi chuột khá nhiều quả.

Đối với tinh dầu bạc hà bạn có thể dùng để treo hoặc xịt vào các vị trí nghi ngờ có chuột để đuổi chuột hoặc phòng chuột.

Một số loại tinh dầu cũng có tác dụng đuổi chuột chống chuột ô tô hiệu quả.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp tinh dầu đuổi chuột Holly bao gồm các loại tinh dầu có khả năng đuổi chuột hiệu quả như: Dầu holly, dầu quế, dầu thầu dầu… Dầu holly sẽ tạo ra mùi mạnh kèm với vị đắng cay nồng sẽ khiến chuột tránh xa xe ô tô của bạn. Hiệu quả kéo dài tới 3 tháng. Đây là cách chống chuột vào ô tô hiệu quả đơn giản nhất hiện nay được nhiều bác tài tin dùng.

Dùng ớt bột để chống chuột cho xe ô tô

Bột ớt sẽ làm đẩy lùi lũ chuột ra khỏi nhà của bạn. Với đặc tính vị giác vô cùng mạnh của bột ớt sẽ khiến cho các con chuột phải bỏ chạy đi và con người đôi khi cũng phải kiêng kỵ ớt bột. Nếu như lũ chuột ăn phải bột ớt, thì chúng sẽ bị tổn thương và sẽ không bao giờ dám quay lại nữa.

Bạn cũng có thể tự mình chế biến ra một chai nước xịt bằng bột ớt rồi phun xịt xung quanh nhà để đuổi chuột với các loại nguyên liệu vô cùng đơn giản bao gồm vài giọt nước rửa chén, 1 muỗng dầu thực vật và 1 hoặc là 2 thìa bột ớt để vào nơi chúng hay lui tới là bạn có thể đuổi chuột bằng ớt bột đơn giản tại nhà.

Xem thêm:
» Tinh dầu chống chuột ô tô hiệu quả nhất 2021
» Bình xịt vệ sinh khử mùi dàn lạnh điều hòa ô tô chuyên dụng
» Dung dịch rửa xe không cần nước - Làm sạch và đánh bóng 2IN1

0 vote

ĐẶT HÀNG - TƯ VẤN

Bài mới hơn
Bài cùng chuyên mục