Tẩy kính oto bị ố - Cách làm đơn giản và hiệu quả nhất

Tẩy kính oto bị ố - Cách làm đơn giản và hiệu quả nhất

Làm sao để tẩy kính oto bị ố? Dưới đây là những gợi ý giúp bạn tẩy kính oto bị ố một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất
 

Mục lục
1.Kính oto bị ố do đâu
   
Kính oto bị ố là gì?
   Nguyên nhân kính oto bị ố
2. Các loại ố kính oto
3. Cách tẩy kính oto bị ố
 
 Cách tẩy kính oto bị ố bằng chanh tươi
   Cách tẩy kính oto bị ố bằng giấm
   Cách tẩy kính oto bị ố bằng các chất tẩy mạnh

 

Kính oto bị ố do đâu
Kính oto bị ố là gì?

Sau một thời gian sử dụng nếu kính xe không được chăm sóc thường xuyên sẽ xuất hiện hiện tượng kính oto bị ố. Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy các đốm mờ, đốm loang nước, ố cặn canxi trên bề mặt gương kính.

Cách tẩy kính oto bị ố

Kính oto bị ố

Nguyên nhân kính oto bị ố

Các chất kim loại nặng có trong nước

Thông thường trong nước tự nhiên có chứa rất nhiều các khoáng chất và kim loại nặng trong đó có canxi, magie, sắt.... Khi bạn rửa xe bằng nguồn nước này, các khoáng chất sẽ lắng đọng lại trên từng bề mặt mà nó tiếp xúc ngay cả thân xe và gương kính.
Khi nước bay hơi, các khoáng chất - chủ yếu ở dạng canxi cacbonat, còn được gọi là CaCO3 - đọng lại và tích tụ trên bề mặt. Chúng bám chặt vào kết cấu siêu nhỏ của thân xe, gương kính và đông đặc lại thành một chất bột giống như phấn, có màu trắng nhạt và thô ráp khi chạm vào. 
Các khoáng chất này không độc hại. Tuy nhiên, chúng làm giảm tuổi thọ của mọi bề mặt tiếp xúc với chúng, bao gồm cả gương kính và lớp sơn xe của bạn.

Hóa chất ăn mòn từ mưa

Mưa luôn luôn có tính axit vì nó hòa tan tự nhiên các chất carbon dioxide, CO2 từ khí quyển, và rơi xuống dưới dạng axit cacbonic yếu với độ pH khoảng 5,0-5,5.
Bất kỳ loại axit nào, cho dù yếu đến mức nào, cũng sẽ làm gương kính, sơn xe của bạn bị ảnh hưởng nếu bạn để xe ngoài trời. Đây cũng là nguyên nhân khiến gương kính xe của bạn xuất hiện ố, mốc cặn canxi.

Các loại ố kính oto

Các dạng ố mốc kính oto thường gặp như:

- Ố mốc, váng cầu vồng

- Kính bạc màu, nhiễm màu

- Cáu cặn canxi, đốm nước cứng

Cách tẩy kính oto bị ố

Kính oto bị ố cặn canxi.

Cách tẩy kính oto bị ố

Dưới đây là một số phương pháp tẩy kính oto bị ố đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Cách tẩy kính oto bị ố bằng chanh tươi

Chanh tươi mang tới hiệu quả đáng kinh ngạc trong tẩy vết ố trên kính, cách làm như sau:

Bước 1: Cắt vài lát chanh mỏng chà trực tiếp lên kính hoặc sử dụng nước cốt chanh thoa đều lên mặt kính.

Bước 2: Rửa lại bằng nước.

Bước 3: Dùng khăn khô lau lại

Đây là cách rất đơn giản nhưng chỉ tẩy được các vết ố, vết cặn canxi nhỏ và mới. Các vết ố đã lâu ngày, vết cặn canxi cứng đầu thì sẽ không hiệu quả.

Cách tẩy kính oto bị ố bằng giấm

Vì các đốm ố kính cặn canxi bản chất là kiềm, bạn sẽ cần một dung dịch có tính axit như giấm để loại bỏ chúng.

Những gì bạn cần là: Nước sạch, giấm, bình xịt, khăn sạch

Cách làm tẩy ố mốc kính xe ô tô:

Pha giấm và nước sạch theo tỉ lệ 1:1 vào bình xịt và lắc đều trong vài giây. Xịt dung dịch tẩy mốc kính ô tô giấm và nước lên kính ô tô. Để 1-2 phút để giấm ngấm, nếu khu vực nào bị ố mốc nhiều bạn có thể xịt nhiều hơn một chút. Dùng khăn có độ thô một chút những vào dung dịch giấm đã pha sau đó trùm lên toàn bộ khu vực bị ố cặn canxi để trong 1-2 phút.

Chà nhẹ cửa kính và gương xe. Nếu các vết ố cặn canxi không dễ dàng loại bỏ hãy để dung dịch ngấm trên kính lâu hơn. Có thể xịt thêm nếu dung dịch bị khô.

Cuối cùng dùng khăn khô sạch để lau vệ sinh lại toàn bộ gương kính.

Cách tẩy kính oto bị ố

Cách tẩy kính oto bị ố bằng các chất tẩy mạnh

Các chất tẩy rửa mạnh như Vim, Duck, Gift,.. cũng có khả năng tẩy ố trên kính hiệu quả. Đây là những thứ rất dễ kiếm và tiện lợi bởi vì bất kỳ lúc nào cũng sẵn. Tuy nhiên, đây là những sản phẩm dành riêng cho việc rửa bồn cầu, bề mặt chủ yếu là men sứ.

Hàm lượng chất tẩy trong các dung dịch tẩy bồn cầu rất mạnh đi đôi với độ ăn mòn cao. Vậy nên, nếu sử dụng các dung dịch này tẩy cặn canxi thì kính lái có thể bị ăn mòn, ảnh hưởng tới mặt kính. Vậy nên, chỉ nên dùng phương pháp này để tẩy ố mốc kính ô tô trong trường hợp đặc biệt.

Trong các cách tẩy vết ố trên kính, sử dụng dung dịch tẩy ố kính chuyên dụng được đánh giá là hiệu quả, đơn giản và an toàn nhất.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm chuyên dụng được chế tạo với công thức đặc biệt giúp loại bỏ tẩy ố mốc kính xe ô tô một cách dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dung dịch tẩy mốc kính ô tô để loại bỏ ố mốc kính xe mà không sợ ảnh hưởng đến gương kính. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái, hàng giả kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gương kính.

 Xem thêm:
» Bình xịt vệ sinh gương kính ô tô và đồ gia dụng
» Phủ nano kính ô tô chống bám nước kính lái Glass Coat
» Tinh dầu đuổi chuột xe ô tô Holly

0 vote
Bài mới hơn
Bài cùng chuyên mục